อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก

สมัครสมาชิกรับส่วนลด

 Your Order

รวม 0.00  
รวมสุทธิ 0.00  
       
แคตตาล็อก
สินค้า
กาแฟ / ชา / สมุนไพร
อบรม
ผู้ชม
วันนี้ 10
เมื่อวาน 19
ทั้งหมด 121,445
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 10
เมื่อวาน 19
ทั้งหมด 143,538
สาระความรู้เกี่ยวกับกาแฟ
กำเนิดกาแฟ
     เชื่อกันว่ากาแฟถูกค้นพบครั้งแรกโดยเด็กเลี้ยงแพะชาวอาบิสซีเนีย (ประเทศเอธิโอเปียในปัจจุบัน) ชื่อคาลดี จากการสังเกตพบว่า แพะดูกระปรี้กระเปร่าขึ้นเมื่อกินผลไม้สีแดงของต้นไม้ต้นหนึ่ง ซึ่งก็คือต้นกาแฟนั่นเอง ในช่วงก่อนศตวรรษที่ 16 กาแฟถูกปลูกโดยชาวอาหรับเท่านั้น คำว่ากาแฟ เป็นคำที่มาจากคำว่า "เกาะหฺวะหฺ" ในภาษาอาหรับ แล้วเพี้ยนเป็น กาห์เวห์ ในภาษาตุรกี ก่อนที่จะกลายเป็น คอฟฟี ในภาษาอังกฤษ และกาแฟ ในภาษาไทย ชาวอาหรับหวงแหนพันธุ์กาแฟมาก จึงส่งออกเฉพาะเมล็ดกาแฟที่คั่วสุกแล้วเท่านั้น แต่ในที่สุดเมล็ดกาแฟก็ออกมาสู่โลกกว้าง โดยการลักลอบนำออกมาโดยชาวอินเดียที่ไปแสวงบุญที่เมกกะ และก็ได้แพร่ขยายไปยังชวา เนเธอร์แลนด์ และทั่วยุโรปในที่สุด 
      สำหรับทวีปอเมริกานั้น ต้นกาแฟถูกนำไปอย่างยากลำบาก โดยทหารเรือฝรั่งเศสในต้นศตวรรษที่ 18 ในครั้งแรกนั้น มีต้นกาแฟที่เหลือรอดชีวิตบนเรือมาขึ้นฝั่งอเมริกาได้เพียง 1 ต้น และก็ได้แพร่ขยายเพิ่มขึ้น จนปัจจุบันดินแดนแห่งนี้ ได้กลายเป็นดินแดนที่ปลูกกาแฟมากที่สุดในโลก

ชนิดของเมล็ดกาแฟ
       กาแฟมีมากกว่า 6,000 พันธุ์ แต่พันธุ์หลักๆ ที่ได้รับความนิยมมี 2 พันธุ์ ได้แก่

1.  อาราบิก้า (Arabica) เป็นกาแฟแบบดั้งเดิม และมีรสชาติดี เมล็ดอาราบิก้าจะเป็นทรงเรียวยาวและตรงแกนกลางจะมีความโค้งนิดหน่อยหรือมีทรงเส้นเป็นตัว S  มีปริมาณกาแฟอีกน้อยกว่าโรบัสต้าแต่มีความเป็นกรดและมีน้ำตาลที่สูงกว่า และน้ำตาลที่สูงกว่าจึงทำให้รสชาติ มีความหวานและดื่มง่ายกว่า อาราบิก้าจะปลูกได้ดีในอากาศเย็น และควรอยู่ในพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเลมากกว่า 1,000 ม. ขนาดของต้นกาแฟอาราบิก้าจะอยู่ที่ 2.5 - 4.5 เมตร กาแฟที่คั่วจากเมล็ดอาราบิก้าจะมีความติดหวาน ละมุน และได้กลิ่นผลไม้ ทำให้ดื่มง่ายคนจึงนิยมดื่มถึง 60% จากเมล็ดกาแฟทั้งหม

2.  โรบัสต้า (Robusta) เมล็ดโรบัสต้าจะเป็นทรงกลมๆ ป้อมๆ สั้นๆ และแกนกลางจะเป็นเส้นตรง   จะมีปริมาณกาแฟอีนที่สูงกว่าอาราบิก้าแต่มีความเป็นกรดและมีระดับน้ำตาลต่ำกว่า มีความเข้ม ลึก   และหนักแน่นมากกว่าอาราบิก้า คนที่ชอบความเข้ม และขมจึงมักถูกใจโรบัสต้า โรบัสต้ามีความทนทานต่อสภาพอากาศจึงสามารถปลูกในที่อากาศร้อนชื้นและอยู่ในพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเล 200-800 ม. ได้ ขนาดของต้นกาแฟโรบัสต้าจะอยู่ที่ 4.5 - 6.5 เมตร

แหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงของโลก

        บราซิล ผลิตกาแฟเป็นอันดับ 1 ของโลก ประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ โดยผลิตกาแฟได้กว่า 2.68 ล้านตันต่อปี  โดยสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูก ทั้งอาราบิก้าและโรบัสต้า ยี่ห้อมีชื่อคือ บราซิเลียน ซานโตส (Brazillian Santos)
          เวียดนาม เป็นประเทศอันดับ
2 ที่ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีอัตราการผลิตมากกว่า 1.5 ล้านตันต่อปีเวียดนามมีเปอร์เซ็นต์การผลิตเม็ดกาแฟโรบัสต้า 40% ของการผลิตเมล็ดกาแฟโรบัสต้าโดยรวมของโลก
                  โคลัมเบีย เป็นประเทศที่มีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบสำหรับการปลูกกาแฟ ที่นี่จึงเป็นไม่กี่ประเทศที่สามารถผลิตเมล็ดกาแฟอาราบิก้าได้
100% กาแฟโคลัมเบียนับว่าเป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงมาก หากนึกถึงโคลัมเบีย เราจะนึกถึงกาแฟที่มีกลิ่นหอมหวาน และมีกลิ่นผลไม้กาแฟที่มีชื่อคือ ซูรีโม (Suremo)
                 อินโดนีเซีย อินโดนีเซียนั้นเป็นผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก โดยเฉพาะที่ชวามีวิธีการเฉพาะของที่นี่คือ การบ่มในโกดังพิเศษเพื่อให้เมล็ดกาแฟเปลี่ยนสี และมีรสชาติที่ดี สุมาตรา ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า กาแฟแมนเฮลิงและอันโกลาของชวา มีรสชาติดีกว่าบลูเมาน์เทนและโคน่าเสียอีก
                  เอธิโอเปีย ประชากร 1 ใน 4 ของประเทศมีรายได้จากอุตสาหกรรมกาแฟ กาแฟที่นี่มีลักษณะเฉพาะเนื่องจากมีกาแฟป่าปะปนอยู่ แต่นี่ก็เป็นสาเหตุให้รสชาติมีความไม่แน่นอนสูงด้วยเช่นกัน กาแฟที่มีชื่อเสียงคือ ฮารา ลองเบอรี่ (Harrar Longberry), ซีดาโม (Sidamo), และคาฟฟา (Kaffa)
                    จาไมกา เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก บลูเมาน์เทน ซึ่งปลูกบนยอดเขาสูง ผลผลิตเกือบทั้งหมดถูกส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น และที่เหลืออีกเล็กน้อยถูกส่งไป สหรัฐอเมริกา
, สหราชอาณาจักร, และเยอรมนี ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงคือ ไฮเมาน์เทนซูพรีม (Hign Mountain Supreme) และ ไพรม์วอชท์จาไมกัน (Prime Washed Jamaican)

            อินเดีย มีกาแฟรสชาติเฉพาะตัว ชื่อมอนซูน มาลาบาร์ (Monsooned Malabar)

                    เคนยา พิถีพิถันเรื่องคุณภาพมาก กาแฟที่มีคุณภาพที่สุดคือ "เคนยา AA"
            สำหรับประเทศไทยปลูกกาแฟโรบัสต้า ร้อยละ 98 โดยมากปลูกทางภาคใต้เช่น กระบี่ และชุมพร อีกประมาณร้อยละ 2 เป็นกาแฟอราบิก้าซึ่งปลูกมากตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ น่าน กาแฟที่มีชื่อเสียงของไทยได้แก่ กาแฟดอยช้าง ซึ่งปลูกบนดอยช้าง ดอยปางขอน จังหวัดเชียงราย ถือว่าเป็นกาแฟได้จากกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับสากล และรสชาติดีเทียบเคียงกับกาแฟที่มีชื่อเสียงของโลก

กาแฟ เด่นชัย คาเฟ่

 
เว็บสำเร็จรูป
×